Máy đo đường huyết hoạt động như thế nào

Xin chào các bạn!

Để kiểm soát hoàn toàn sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường, các thiết bị y tế nhỏ gọn – máy đo đường huyết được sử dụng. Các thiết bị này dễ vận hành, cho phép bạn đo nhanh chóng và chính xác chỉ số sinh hóa chính của cơ thể bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường – mức đường huyết. Giao diện trực quan của máy đo đường huyết, kích thước thu nhỏ, chất lượng công việc cao giúp bệnh nhân tiểu đường có thể tự thực hiện các phép đo hàng ngày mà không cần đến phòng thí nghiệm.

Máy đo đường huyết hoạt động như thế nào?
Cho đến gần đây, người ta có thể xác định lượng glucose trong huyết tương chỉ trong điều kiện lâm sàng. Với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị cầm tay bắt đầu xuất hiện – máy đo đường huyết thích hợp để sử dụng trong gia đình. Nhờ các thiết bị này, bệnh nhân tiểu đường giờ đây có thể theo dõi liên tục tình trạng chuyển hóa carbohydrate, giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển tình trạng nguy kịch của bệnh nhân – hạ đường huyết.

Máy đo đường huyết là một thiết bị nhỏ để đo lượng đường trong máu mao mạch hoặc tĩnh mạch. Một giọt vật liệu sinh học là đủ để thực hiện phân tích. Mẫu kết quả được áp dụng cho các vật tư tiêu hao đặc biệt mà từ đó đồng hồ đọc thông tin. Kết quả đo được hiển thị trên màn hình thiết bị.

Hoạt động của máy đo đường huyết là không thể nếu không có các thành phần chính:

các phụ kiện chính nó;
que thử (để áp dụng một giọt máu);
lancet (để xỏ ngón tay).
Nói chung, thuật toán của máy đo đường huyết có thể được mô tả như sau. Người dùng đâm vào ngón tay bằng một cây kim đặc biệt (lancet). Giọt máu thu được được đưa vào que thử dùng một lần, sau đó được đưa vào máy đo đường huyết. Thiết bị đo và hiển thị kết quả sau vài giây.

Tất cả các thiết bị đều hoạt động theo một trong 4 nguyên lý: quang hóa, điện cơ, cảm biến sinh học, quang phổ (không xâm lấn).

Dựa trên các phương pháp làm việc được sử dụng, có một số loại máy đo đường huyết.

dụng cụ đo quang.
Dựa vào việc xác định mức glucozơ phù hợp với phép đo màu của thuốc thử. Tùy thuộc vào lượng đường trong máu, màu sắc của thuốc thử được đưa vào que thử sẽ thay đổi. Hệ thống quang học được tích hợp trong máy đo đường huyết đánh giá cường độ màu, xác định lượng glucose từ chỉ thị này. Phương pháp đo này được coi là không chính xác và hiện tại nó thực tế không được sử dụng.

các thiết bị điện hóa.
Phép đo cũng diễn ra trên cơ sở thuốc thử được áp dụng cho que thử. Khi một giọt máu có chứa glucose vào thuốc thử, một phản ứng hóa học xảy ra kích thích sự tích tụ điện thế. Bằng sức mạnh của tiềm năng này, thiết bị xác định nồng độ đường trong máu. Hầu hết tất cả các máy đo đường hiện đại đều hoạt động trên cơ sở nguyên lý điện hóa. Một phân loài tiên tiến hơn của phương pháp đo điện hóa là phép đo coulometry. Quá trình này dựa trên việc xác định tổng điện tích được giải phóng do tương tác của một giọt máu với thuốc thử trên que thử. Ưu điểm chính của phương pháp đo coulometry là lượng máu tối thiểu cần thiết để phân tích.

Máy đo quang phổ.
Đây là một loại thiết bị tiên tiến, hoạt động không xâm lấn, tức là không cần lấy một giọt máu để phân tích. Phép đo diễn ra nhờ tia laser, nó chọn phổ của glucose từ tất cả các phổ. Đến nay, công nghệ này được coi là chưa hoàn thiện. Trong quá trình phân tích, máy đo đường mắc nhiều sai số nên cho kết quả có độ chính xác không cao.

Quy tắc sử dụng máy đo đường huyết
Các thiết bị hiện đại càng tiện lợi và dễ sử dụng càng tốt. Với sự giúp đỡ của họ, các phép đo nhanh chóng và chính xác có sẵn cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Khi bắt đầu phân tích, cần tuân theo một số quy tắc đối với hoạt động của máy đo đường huyết.

Đặt trước trước khi sử dụng lần đầu
Cài đặt đúng thiết bị là đảm bảo cho các phép đo chính xác. Thiết bị phải được thiết lập theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi bật lần đầu tiên, bạn phải đặt các thông số cơ bản, bao gồm ngôn ngữ menu, ngày, giờ, đơn vị đo lường.

Xử lý tay trước khi phân tích
Rửa tay thật sạch và sát trùng vết tiêm. Chờ cho đến khi chất khử trùng bay hơi hoàn toàn trước khi thực hiện phân tích. Nếu không, nó có thể dẫn đến sai số đọc và sai số đo.

Bắt tay trước khi đo
Điều này thúc đẩy lượng máu dồn về các đầu ngón tay. Tay phải ở nhiệt độ phòng, vì tay quá nóng hoặc quá lạnh có thể dẫn đến đánh giá quá cao hoặc đánh giá thấp kết quả đo.

Cập nhật thường xuyên vật tư tiêu hao.
Không sử dụng lại que thử dùng một lần và lưỡi cắt.

Làm thế nào để đo lượng đường trong máu?
Quá trình đo lường chính nó là cực kỳ đơn giản. Thuật toán cụ thể để thực hiện phân tích phụ thuộc vào mô hình của máy đo đường. Trước khi chẩn đoán, hãy đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất. Nguyên tắc chung của việc làm việc với các thiết bị trông như thế này:

Lấy que thử ra và lắp vào máy đo.
Dùng lưỡi đâm vào ngón tay của bạn.
Lau sạch giọt máu đầu tiên bằng khăn giấy (không nên dùng khăn giấy này để phân tích).
Sau khi xuất hiện giọt thứ hai, gắn các cạnh của dải vào vị trí thủng (tập trung vào các vết đặc biệt).
Chờ cho đến khi lượng máu cần thiết được lấy vào chỉ thị và kết quả đo xuất hiện trên màn hình của máy đo đường huyết.

Máy đo đường huyết là một thiết bị y tế nhỏ gọn, dễ sử dụng để tự xác định lượng đường trong máu. Nhờ thiết bị này, mỗi bệnh nhân tiểu đường có thể kiểm soát thành công tình trạng của mình mà không cần đến các phòng xét nghiệm, phát hiện kịp thời những đợt tăng đột biến nguy hiểm về đường huyết và thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn những chuyển biến nghiêm trọng.